Yếu tố về tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng với trẻ. Có 4 điều các bậc cha mẹ cần phải làm để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 thật tốt cho con.

Bắt đầu năm 2020 thì mỗi một tỉnh, thành phố sẽ tiến hành quy trình chọn SGK để giảng dạy. Điều này cũng không quy định tỉnh, thành phố chỉ chọn bộ SGK rồi sử dụng trong toàn tỉnh mà lựa chọn theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học. Căn cứ vào điều kiện của địa phương, UBND tỉnh xây dựng các tiêu chí để lựa chọn được SGK phù hợp với nhu cầu và điều kiện tổ chức dạy học tại địa phương mình.

Do đó, chúng ta không biết được chương trình học sắp tới của con sẽ học về điều gì. Chương trình bao gồm những gì. Nhưng chắc chắn là sẽ có các môn học như: Tiếng Việt (Luyện chữ, luyện đọc), Toán (Học số, học tính) và môn giáo dục lối sống có lẽ khá mới nhưng nó rất quan trọng trong tâm lý của con.

Nếu ở mầm non các con chỉ có các hoạt động chơi, thì ở tiểu học các con sẽ phải tuân theo khuôn phép, quy tắc của lớp học. Yếu tố về tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng với trẻ, đặc biệt là giai đoạn chuyển giao từ mầm non lên tiểu học. Có 4 điều các bậc cha mẹ cần phải làm để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 thật tốt cho con:

1 – Chuẩn bị tâm lý tốt cho con

Việc để con có thói quen nghiêm túc ngồi học không phải nói cái con sẽ quen được ngay, điều này cần thời gian để con dần thích nghi. Do đó, ba mẹ phải thật sự kiên nhẫn trong giai đoạn này để giúp con chuẩn bị tâm lý tốt trong việc học tập.

Cũng không ít bậc cha mẹ quát mắng, bắt ép con phải thực hiện. Điều này sẽ mang lại hiệu quả tức thì, con sẽ ngoan ngoãn tuân theo một cách miễn cưỡng, nhưng tâm lý trẻ lúc này sẽ cảm thấy việc học thật đáng sợ căng thẳng.

Hãy bắt đầu từ những hành động, bài học đơn giản trước và ra những hạng mục khám phá cho con, lớp 1 con sẽ học được gì và có những điều con chỉ học được khi con lên đến lớp mấy. Điều đó sẽ thôi thúc trẻ tự chủ động tìm tòi và học hỏi.

2 – Đưa ra khuôn phép, quy tắc để con thực hiện

Từ lúc con mới 4 – 5 tuổi hãy cho con tập làm quen với những khuôn phép, quy tắc như tự dọn dẹp đồ dùng cá nhân. Bây giờ, con sẽ phải thêm quy tắc về việc ngồi học sau 7g tối, làm bài tập, chuẩn bị bài và học bài. Tất nhiên là không quên những lời khen, động viên và phần thưởng kèm phạt nếu con vi phạm những quy tắc.

3 – Làm gương cho con

Ngồi làm việc cạnh lúc con ngồi học, con trẻ sẽ bị cuốn theo môi trường như vậy. Người lớn chúng ta có mức độ tập trung cao hơn trẻ nhỏ trong lúc làm việc, cho nên hãy thử với Pomodoro, mỗi lần lên 25 – 30 phút. Sau 1 pomodora, hãy cùng nghỉ ta 5 phút và cứ thế tiếp tục. Trên trường mỗi tiết học của con cũng kéo dài 40 – 45 phút và nghỉ 5 phút, cứ 4 tiết là 20 phút ra chơi. Hãy làm việc theo phương pháp này để giúp con làm quen với việc tập trung nghiêm túc ngồi học nhé.

4 – Xếp gọn gàng không gian học tập

Cảm giác ngồi vào cái không gian bừa bộn là bản thân đã thấy khó chịu rồi, cho nên còn cảm hứng đâu làm việc và học tập. Một không gian gọn gàng, các hình dán thời khóa biểu được trang trí đẹp mắt sẽ thu hút các con hứng thú học tập hơn. Vì vậy, hãy cùng con sắp xếp không gian học tập thoáng, gọn gàng để tạo cảm giác thoải mái khi ngồi học nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm những cách ứng xử, dạy con khi ở nhà để giúp con có thêm cảm hứng học tập, đặc biệt là với những trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Tìm hiểu thêm chương trình Hành Trang Vào Lớp 1 tại trung tâm kỹ năng Tương Lai Việt – Life Kids tại đây => https://kynangtuonglaiviet.edu.vn/hanh-trang-vao-lop-1/
————————————
Trung Tâm Kỹ Năng Tương Lai Việt – Xây dựng những nền tảng đầu đời cho trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây