Việc chuẩn bị kỹ năng sống cho trẻ là rất cần thiết ở độ tuổi 4 – 6 tuổi để con có được những kỹ năng tự vệ cần thiết cho bản thân. Độ tuổi từ 4 – 6 tuổi là khoảng độ tuổi trẻ rất dễ gặp nguy hiểm. Bởi độ tuổi này trẻ rất hay tò mò với mọi thứ xung quanh, do đó trẻ rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng điều này.

Bài viết này trung tâm kỹ năng Tương Lai Việt Life Kids xin gửi tới bạn những kỹ năng sống cho trẻ để có thể giúp con phát triển:

1 – Kỹ năng tự tin

Sự tự tin giúp cho mỗi chúng ta dễ dàng thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Trẻ cũng vậy, sự tự tin giúp trẻ học tốt hơn dễ đạt được thành công trong trường học và cuộc sống. Thể hiện bản thân trong các mối quan hệ xã hội, giúp trẻ không ngần ngại khám phá những điều mới mẻ thú vị trong cuộc sống, trau dồi và học tập các kiến thức, kỹ năng. Tự tin cũng giúp trẻ vượt qua được những khó khăn, trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt trong cuộc đời.

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp đóng vài trò quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển. Việc giao tiếp còn giúp con dễ dàng kết giao với bạn bè và với người thân trong gia đình. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp. Tạo môi trường phù hợp cho con, tạo điều kiện cho con hòa đồng với những người xunh quanh, cho con cơ hội, khuyến khích con tương tác, giao tiếp với bạn bè.

3. Kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

Làm việc nhóm giúp con kết nối các mối quan hệ xã hội và là một xu hướng tất yếu của sự phát triển. Việc biết cách hòa đồng, biết cách làm việc theo nhóm, tận dụng sức mạnh tập thể sẽ giúp con dễ dàng cải thiện tốt việc học tập.

Cha mẹ cũng nên định hướng và trau dồi cho con những kỹ năng học nhóm, làm việc nhóm ngay từ nhỏ. Điều này không chỉ giúp cho trẻ hòa đồng hơn với những người xunh quanh mà còn giúp cho trẻ có được những thành tích tốt trong cuộc sống.

4. Kỹ năng bảo vệ bản thân

Trẻ con vốn luôn hiếu động, hiếu kỳ và muốn khám phá những điều mới lạ. Trong cuộc sống ngày nay, khi xã hội ngày càng hiện đại, càng phát triển thì những mối nguy hiểm cho trẻ con ngày càng nhiều. Những nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ tiềm ẩn không chỉ ở gia đình, ở trường học, ngoài đường mà còn ở bất kỳ đâu trong cuộc sống này.

Đa phần các bậc cha mẹ đều ý thức được điều này, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có phương pháp dạy con những kỹ năng bảo vệ bản thân đúng đắn. Sự lựa chọn thường gặp của phụ huynh đó là tìm cách nghiêm cấm con tiếp xúc với các rủi ro. Việc chỉ nghiêm cấm mà không giáo dục, trau dồi các kỹ năng bảo vệ bản thân càng kích thích tính tò mò, muốn khám phá trong trẻ và không mang lại nhiều tác dụng.

Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng cần thiết. Ngoài ra cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ biết những mối nguy hiểm và kỹ năng ứng phó với nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải trong gia đình, ở trường học và ngoài xã hội phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

5. Chuẩn Bị Hành Tràng Vào Lớp 1

Bước vào lớp 1 được coi là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cảm thấy tự tin để bước vào những hành trình như thế. Nếu không vượt qua được sự khủng hoảng về tâm lý sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của trẻ, tại sao lại vậy?

Chuyển môi trường học tập mới đồng nghĩa với việc trẻ phải làm quen với nhiều điều mới lạ, trẻ phải đối mặt và làm quen với những quy định mới, những mối quan hệ mới với thầy cô, bạn bè…Những điều này thường làm trẻ lo lắng, một số trẻ không được chuẩn bị tốt về kỹ năng và tâm lý dễ dẫn đến thái độ co cụm bản thân, không dám thể hiện mình trước mọi người.

Các bậc phụ huynh thường chú trọng cho con học các môn trước khi vào lớp 1 nhưng điều đó có thật sự cần thiết? Theo nhiều chuyên gia giáo dục, kỹ năng sống cho trẻ là điều quan trọng hơn học chữ, học toán ở độ tuổi này, để trẻ trang bị tâm lý, kỹ năng học tập, sinh hoạt để có thể tự tin bước vào môi trường mới.

Tìm hiểu thêm chương trình Hành Trang Vào Lớp 1 tại trung tâm kỹ năng Tương Lai Việt – Life Kids tại đây => http://bit.ly/hanhtrangvaolop-1
————————————
Trung Tâm Kỹ Năng Tương Lai Việt – Xây dựng những nền tảng đầu đời cho trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây