Những tiêu chí chọn trường mầm non cho con mà cha mẹ nên ghi nhớ

Khi trẻ em bắt chuẩn bị bước sang độ tuổi đi học mẫu giáo, các bậc phụ huynh thường băn khoăn không biết nên dựa vào tiêu chuẩn nào để chọn trường mầm non cho con. Liệu có những tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ hay không và những bí quyết chọn trường mầm non cho con là gì?

Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để được chia sẻ những kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con. Để chọn trường mẫu giáo cho con một cách chính xác và phù hợp nhất, cha mẹ nên dựa vào 11 tiêu chí chọn trường mầm non cho con sau đây:

1. Tiêu chí chọn trường mầm non cho con: Vị trí của trường mầm non

Vị trí của trường mầm non là tiêu chí đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi chọn trường cho con, vì điều này có những ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt của phụ huynh và trẻ. Trẻ cần đến trường học và phụ huynh cần đi làm mỗi ngày. Vì vậy, vị trí của trường mầm non cần đáp ứng được sự thuận tiện về khoảng cách và thời gian di chuyển. 

2. Tư vấn chọn trường mầm non: Cân nhắc thời gian dạy học của trường

Thời gian học và chơi phù hợp với sự phát triển là điều cần thiết ở cấp mẫu giáo. Hãy tìm một trường mẫu giáo có chương trình học phù hợp với nhu cầu vận động, khám phá và thực hành của trẻ trong và ngoài lớp học.

Ngoài ra, hầu hết trường mầm non hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu cha mẹ phải đi làm vào ngày thứ 7, bạn có thể cân nhắc lựa chọn trường mầm non cho con có hoạt động vào thứ 7 để dễ dàng chăm sóc trẻ hơn.

3. Kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con dựa vào giờ đưa đón trẻ

Nếu bạn đang không biết phụ huynh cần hỏi những gì khi chọn trường mẫu giáo hay tiểu học cho trẻ, thì hãy bắt đầu hỏi về giờ đưa rước bé. Giờ đưa đón trẻ linh hoạt hay không? Cha mẹ có thể đón con sớm hoặc muộn hay không?

Nếu bạn tan làm lúc 17 giờ mà trẻ tan học lúc 16 giờ, hãy hỏi trường liệu có thể giữ thêm trẻ ngoài giờ hay không. Trong khi một số trường mầm non có thể linh hoạt cho bé về sớm hoặc giữ trẻ về trễ hơn giờ học, một vài trường lại không có dịch vụ này. Do đó, thời gian đưa đón trẻ linh hoạt cũng là một tiêu chí quan trọng để cha mẹ chọn trường mầm non cho con.

4. Tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ: Mức học phí

Khi bắt đầu chọn trường mầm non cho con, cha mẹ cần lập kế hoạch ngân sách một cách cẩn thận và chi tiết. Sau đó, hãy chọn một ngôi trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Trường mầm non có học phí và các khoản thu hợp lý sẽ hạn chế nguy cơ trẻ phải nghỉ học giữa chừng vì vượt ngân sách của gia đình. Ngoài ra, việc cân nhắc học phí của trường cũng là cơ hội để bạn phân tích xem với mức học phí đó, trẻ sẽ nhận lại được những gì và mức chi tiêu đó có xứng đáng hay không.

Bởi vì học phí của mỗi trường là khác nhau và có sự khác biệt rất lớn giữa trường dân lập và trường công lập, trường nội thành và trường ngoại thành, do đó, cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng tiêu chí này.

5. Cách chọn trường mầm non cho con dựa trên đội ngũ giáo viên

Đội ngũ giáo viên là những người sẽ trực tiếp chăm sóc và nuôi dạy trẻ tại trường, vì vậy mà có ảnh hưởng rất lớn đến con bạn. Do đó, cha mẹ cần chọn ngôi trường có các giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn cao, đạo đức nghề nghiệp tốt.

Nếu bạn muốn trẻ phát huy khía cạnh sáng tạo, hãy nói chuyện với các giáo viên mẫu giáo và quan sát xem họ có phương pháp giảng dạy sáng tạo hay không. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, sáng tạo và truyền cảm hứng mang đến một môi trường học tập tích cực và tốt nhất cho bé. Hơn nữa, hãy hỏi nhà trường xem có thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo giúp nâng cao hơn nữa kỹ năng của giáo viên hay không.

6. Tiêu chí chọn trường mầm non: Phương pháp giảng dạy

Những trải nghiệm học tập chất lượng trong những năm đầu có thể tác động lớn đến kết quả cả đời của trẻ. Vì vậy, khi chọn trường mầm non cho con, cha mẹ nên nghiên cứu cách trường mẫu giáo tích hợp việc học với sự phát triển của trẻ.

Bạn có thể hỏi xem trường mẫu giáo sẽ hỗ trợ sự phát triển tình cảm và xã hội của bé như thế nào, giáo viên có dành thời gian giúp trẻ giao tiếp để giải quyết vấn đề hay không. Bên cạnh đó, bạn cùng nên quan tâm đến cách trường khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng đọc viết và làm toán sớm ra sao, giáo viên có phương pháp giảng dạy phù hợp với tính cách của trẻ hay không. 


Kết nối cùng Life Kids

Đăng ký thông tin của bạn để nhận được cập nhật và
tin tức mới nhất của chúng tôi.